A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạn chế ăn vặt - Bí quyết giúp trẻ ăn ngon

Ăn vặt là ăn uống những thứ không thành một bữa như ăn bánh kẹo, hoa quả, hạt dưa, đậu phộng... Rất nhiều người thích ăn vặt. Có thể bạn cũng là một người trong số đó và con của bạn cũng vậy. Điều này phần lớn là do thói quen được hình thành từ nhỏ. Khi con biếng ăn, trong bữa chính con thường ăn được ít cơm/cháo. Để con đỡ đói, giải pháp được nhiều mẹ áp dụng là cho con ăn vặt (phổ biến nhất là ăn snack, bánh kẹo, xúc xích…). Nhưng điều này có nên không?

Vì sao trẻ hình thành thói quen ăn vặt ?

Mỗi một bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có quy luật của nó. Dạ dày, ruột cũng không ngoại lệ. Nếu như thường xuyên ăn vặt sẽ khiến cho dạ dày, ruột mất đi tính quy luật trong hoạt động của chúng và luôn ở trong trạng thái làm việc, không được nghỉ ngơi thích hợp. Dạ dày, ruột sẽ không thể làm việc được nữa nếu như công việc của nó mệt mỏi quá độ. Dần dần hưởng xấu tới hoạt động tiêu hoá bình thường của cơ thể.

Đồ ăn vặt được dùng như “vũ khí” dỗ dành trẻ

Hương vị thơm ngon, vẻ ngoài bắt mắt của những món ăn vặt phong phú vốn đã khiến trẻ thích mê. Nhưng để trẻ hình thành thói quen thích ăn vặt, thậm chí có trẻ còn bị “nghiện” lại do vấn đề chăm sóc, dạy dỗ của người lớn nhiều hơn. Chính vì biết trẻ bị mê hoặc bởi đồ ăn vặt nên không ít bố mẹ, ông bà và người thân luôn dùng những món ăn này để dỗ dành trẻ. Chẳng hạn khi trẻ khóc nhè hay mè nheo, hoặc khi bạn muốn trẻ thực hiện việc gì đó luôn lấy đồ ăn vặt ra làm “phần thưởng”.

Ảnh hưởng từ môi trường gia đình

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái. Từ ngôn ngữ, hành động của bạn đều trực tiếp ảnh hưởng đến trẻ. Vì vậy, nếu ngày thường bố mẹ hay các thành viên trong gia đình cũng có thói quen thích ăn vặt thì rất dễ khiến trẻ học theo.

Cả nhà không cùng ngồi ăn cơm

Khi bạn không thể tạo ra bữa ăn lý tưởng tại nhà, trẻ càng dễ có cơ hội ăn ngoài hàng quán, trong đó có cả thức ăn nhanh và đồ ăn vặt. Lâu dần, trẻ có khẩu vị nặng hơn và không thích ăn cơm nhà.

Bé hay ăn vặt sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

-  Hầu hết, các bé đều thích ăn đồ ngọt. Nếu thường xuyên ăn vặt các đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đường và dầu mỡ không chỉ làm thể trọng của bé vượt tiêu chuẩn, thành phần muối nhiều còn làm tăng áp lực cho tim và thận, gây ra các bệnh về huyết áp.

-  Tiếp đó, các đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng đến lượng hấp thụ canxi, gây ra loãng xương; nhiều các đồ ăn thêm còn gây ung thư. Đương nhiên, bé không phải hiểu được những điều này, cho nên cha mẹ cần hạn chế để bé ăn ít.

-  Tăng cân béo phì: Nếu việc ăn uống ngoài giờ trở thành thói quen thì nó rất dễ khiến cơ thể bị rơi vào tình trạng tăng cân béo phì. Đây là mối nguy hiểm hiện hữu ngay trước mắt. Vì vậy, hãy kiểm soát việc ăn vặt  để tránh hiện tượng tăng cân không mong muốn.

-  Trẻ dễ bị sâu răng: Với những trẻ có thói quen ăn bữa phụ về đêm và chưa có ý thức hoặc không biết cách vệ sinh răng miệng sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng vì sau khi ăn thức ăn chứa nhiều đường, vì lúc này độ pH trong miệng sẽ giảm (nhiều axit) và răng dễ bị ăn mòn hoặc sâu, đặc biệt là vào buổi tối.

Nguồn sưu tầm: https://vhnbio.vn/han-che-an-vat-bi-quyet-giup-tre-an-ngon


Nguồn:https://vhnbio.vn/han-che-an-vat-bi-quyet-giup-tre-an-ngon Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 203
Tháng 07 : 20.952