A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các bé lớp B2 Trường Mầm non Sao Sáng cùng vui đón Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là một ngày Tết vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch."Hàn thực" nghĩa là thức ăn lạnh. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôibánh chay nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân. Tại Việt Nam, tết Hàn Thực mang nét riêng biệt rõ ràng khi người dân không cần phải kiêng lửa, gia đình đặc biệt chuẩn bị bánh trôi - đại diện cho thức ăn nguội và dâng lên tổ tiên, thể hiện sự biết ơn trước công dưỡng dục, ơn sinh thành.

Từ lâu bánh trôi, bánh chay đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, hình ảnh những viên bánh tròn, hơi dẹt đã đi sâu vào nét truyền thống dân tộc thông qua thơ ca. Hình ảnh bánh trôi nước được nhà thơ Hồ Xuân Hương, ẩn dụ cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: trong trắng, hy sinh, lam lũ, sự tảo tần,...Vào lễ Hàn Thực hàng năm, mọi người trong gia đình lại quay quần bên nhau tự tay nắn những viên bánh trôi, bánh chay. Sau đó sẽ vừa thưởng thức vừa chia sẻ với nhau về những mẫu chuyện của riêng mình, những mẫu chuyện xưa của dân tộc.Trong số những mẫu chuyện xưa nổi tiếng của nước ta có thể nhắc đến sự tích " Lạc Long Quân - Âu Cơ", đặc biệt hình ảnh bánh trôi giúp mọi người lên tưởng đến hình ảnh "bọc trăm trứng" của Âu Cơ.  Đồng thời thể hiện rõ ràng nét văn hóa lúa nước từ xa xưa của dân tộc ta, khi cả 2 loại bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thể hiện truyền thống trân trọng thành quả lao động của người nông dân. 

Nhân ngày Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch, các cô giáo tổ chức cho các bé lớp B2 trường Mầm non Sao Sáng trải nghiệm làm bánh trôi và thưởng thức những chiếc bánh trôi do chính tay mình làm.

Cô giáo trò chuyện với các bé về Tết Hàn Thực và hướng dẫn nặn bánh trôi

Các bé cùng nhau nặn bánh trôi

Các bé thường thức những chiếc bánh trôi cho chính tay mình nặn

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nhân ngày Tết Hàn Thực nhằm giáo dục trẻ thêm yêu và trân trọng truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, giúp trẻ phát triển các mặt nhận thức, cảm xúc và thẩm mỹ, rèn luyện  tính cẩn thận, sự khéo léo của trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Ảnh và tin bài: Cô giáo Đặng Kim Thu và Hoàng Thu Thủy

 


Tác giả: Cô giáo Đặng Kim Thu - Hoàng Thu Thủy
Nguồn:Trường Mầm non Sao Sáng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Tháng 05 : 5.085