A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán quận Hoàn Kiếm hào hứng tham gia Hội nghị tập huấn phát triển giáo dục STEM trong các trường học trên địa bàn quận năm 2019

Chiều thứ Năm ngày 07/3/2019, tại Hội trường lớn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã diễn ra “Hội nghị tập huấn triển khai Giáo dục STEM” cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và Trung tâm GDNN-GDTX Nguyễn Văn Tố quận Hoàn Kiếm.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Đức Thuận - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Cùng dự Hội nghị có sự tham gia của PGS. TS Lê Huy Hoàng - Giảng viên trường ĐHSP Hà Nội, thành viên ban phát triển chương trình GDPT mới; các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Nguyễn Văn Tố, các giáo viên cốt cán các trường học.

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đồng chí Lê Đức Thuận thay mặt Ban Lãnh đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu khai mạc, chỉ rõ sự cần thiết của việc phát triển giáo dục STEM trong các nhà trường, nhằm đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và yêu cầu đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời thực hiện mục tiêu giáo dục của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận.

Đồng chí Lê Đức Thuận - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận phát biểu khai mạc

Nội dung chính của Hội nghị là phần tập huấn, bồi dưỡng nhận thức, năng lực và phương pháp triển khai giáo dục STEM trong các nhà trường do PGS. TS Lê Huy Hoàng là giảng viên.
Theo đó, STEM là phương pháp tiếp cận liên môn (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán) trong dạy học với các mục tiêu:
- Nâng cao hứng thú học tập các môn học STEM.
- Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn.
- Kết nối trường học và cộng đồng.
- Định hướng hành động, trải nghiệm trong học tập.
- Hình thành phát triển năng lực và phẩm chất người học.

 

 

PGS. TS Lê Huy Hoàng đã nhấn mạnh và khẳng định STEM là một tư tưởng giáo dục, bên cạnh định hướng giáo dục toàn diện, thúc đẩy giáo dục 4 lĩnh vực: Toán, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ với mục tiêu “Định hướng và chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ngành nghề liên quan tới các lĩnh vực STEM, nhờ đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

 

Đối với giáo dục STEM trong chương trình phổ thông mới bao gồm STEM cơ bản được quy định trong chương trình quốc gia và STEM mở rộng được bổ sung trong chương trình giáo dục địa phương và chương trình giáo dục nhà trường.

Sau khi được nghe PGS. TS Lê Huy Hoàng giới thiệu về STEM, các cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cốt cán các nhà trường đã nêu lên những câu hỏi còn vướng mắc trong quá thực hiện cũng như triển khai tới cơ sở và đều được PGS. TS Lê Huy Hoàng giải đáp tận tình, chi tiết.

 

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Đức Thuận cảm ơn sự học tập nghiêm túc, thảo luận tích cực, đặc biệt cảm ơn PGS. TS Lê Huy Hoàng với phần diễn giảng hết sức tâm huyết, chất lượng, dễ hiểu; khẳng định đây là một trong những buổi tập huấn ý nghĩa, rất hiệu quả, quan trọng trong quá triển khai giáo dục STEM, đáp ứng đòi hỏi của việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, trước mắt là việc chuẩn bị để tổ chức thành công Ngày hội STEM cấp quận vào đầu tháng 4/2019./.

Tin, bài: Nguyễn Ngọc Quân


Tổng số điểm của bài viết là: 81 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 427
Tháng 04 : 10.006